Thịt gà là nguyên liệu dễ chế biến và được dùng làm nhiều món ăn thơm ngon, đa dạng cho thực đơn bữa cơm gia đình. Hôm nay, iqfoods sẽ bật mí cách rã gà đông lạnh nhanh và đúng cách cho các món từ gà đảm bảo hương vị, dinh dưỡng nhé!
Vì sao bạn cần rã đông thịt gà đúng cách?
Bạn là người ưa chuộng những bữa ăn tươi ngon, ấm nóng thay vì những bữa ăn được chế biến sẵn? Bạn là người yêu thích không khí ấm cúng quây quần bên mâm cơm gia đình hơn những quán xá ồn ào náo nhiệt? Hay chỉ đơn giản, bạn là tín đồ của món thịt gà săn ngon, dinh dưỡng?
Tất cả những điều đó sẽ là lý do khiến bạn không thể tránh khỏi việc chạm trán với những miếng gà đông lạnh, và bạn không thể không biết cách rã đông thịt gà tại nhà!
Ngoài ra, một số lý do khác về sức khoẻ khiến việc rã đông thịt gà đúng cách trở nên cần thiết hơn bao giờ hết:
- Nấu thịt gà khi chưa rã đông sẽ dễ xảy ra tình huống bên ngoài chín mà ở trong vẫn còn sống, có nguy cơ còn sót lại một số loại vi khuẩn và không đảm bảo an toàn thực phẩm.
- Thịt gà không được liệt kê vào nhóm thực phẩm có thể sử dụng trực tiếp trong những món mà người Nhật sử dụng.
- Campylobacter là vi khuẩn dễ xuất hiện trong thịt đặc biệt thịt gà đông lạnh. Khi cơ thể bị vi khuẩn này xâm nhập sẽ sốt cao, tiêu chảy, dạ dày co thắt mạnh.
- Salmonella là một loại vi khuẩn nguy hiểm nếu sử dụng gà chưa rã đông nguy cơ bị vi khuẩn này tấn công không hề thấp và sẽ khiến bạn bị tiêu chảy nặng.
- Clostridium perfringens là một loại nấm hình thành tỏng thịt đông lạnh khiến tiêu chảy bị kéo dài hơn.
Vậy có thể thấy việc rã đông thịt gà trước khi chế biến là rất cần thiết để đảm bảo sức khoẻ và đem lại một món ăn tươi ngon, dinh dưỡng đúng không nào?
Mẹo rã đông thịt gà đúng cách mà bạn cần phải biết
Việc rã đông thịt gà không đúng cách sẽ trở thành mối nguy hiểm cho chính sức khỏe của mỗi chúng ta. Cùng chúng tôi tìm hiểu những phương pháp rã đông thịt gà đúng cách, phù hợp và an toàn, đảm bảo dinh dưỡng nhé!
Rã đông thịt gà từ từ
Với miếng thịt càng lớn hay nguyên con thì việc rã đông từ từ trong ngăn mắt tủ lạnh luôn được khuyến khích lựa chọn. Đối với phần thịt ức gà lọc xương hay thịt gà xay nhuyễn thời gian giã đông trong ngăn mát sẽ dao động trong ngày.
Với nhiệt độ của ngăn mát, bạn chỉ bảo quản được thực phẩm tươi ngon trong 2 đến ngày. Do vậy khi đã rã đông thì cần sử dụng sớm để thịt gà thơm ngon bổ dưỡng.
Rã đông thịt gà trong ngăn mát tủ lạnh là phương pháp được sử dụng phổ biến nhưng lại không thể giải quyết được vấn đề cấp bách khi đói mà thực phẩm còn đông cứng.
Phương pháp này dành cho các bạn có kế hoạch sử dụng món gà từ trước và lượng thịt gà cần rã đông khá nhiều. Tuy rằng cách làm này mất thời gian nhưng độ an toàn thì lại khá cao so với những cách khác.
Rã đông thịt gà bằng cách ngâm ngập nước
Đối với phần gà mà miếng thịt vừa phải hay là đã lọc xương trước khi cấp đông thì việc rã đông sẽ dễ dàng hơn chút. Với trường hợp này, bạn có thể tiến hành rã đông với phương pháp ngâm ngập trong chậu nước lạnh.
Việc ngâm thịt gà trong nước có thể giúp bạn rã đông gà nhanh nhưng miếng thịt lại cần được bọc kỹ đảm bảo kín nước khi ngâm. Bạn có thể sử dụng túi zip hay túi hút chân không để đảm bảo khi ngâm thịt gà không bị nước ngấm vào.
Tuyệt đối không dùng nước sôi hay nước nóng ngâm thực phẩm đông lạnh, đây là lỗi phổ thông mà rất nhiều người mắc phải. Việc làm này sẽ khiến thực phẩm shock nhiệt và vi khuẩn được tạo môi trường thuận lợi phá bỏ dinh dưỡng của thịt.
Với phương pháp rã đông này, thời gian sẽ rút ngắn đáng kể. Nếu miếng thịt nhỏ hay được xay nhuyễn thì mất từ 1 tới 2 giờ con miếng thịt lớn hay có xương bạn nên ngâm nhiều giờ cho thịt rã đông hoàn toàn. Trong quá trình thực hiện, bạn cần thay nước thường xuyên và chú ý quan sát thực phẩm vừa rã đông là thực hiện chế biến luôn để giảm thấp sự xâm nhập của vi khuẩn gây hại.
Rã đông thịt gà bằng lò vi sóng
Không còn là cỗ máy chỉ có thể dùng để hâm nóng đồ ăn, lò vi sóng sau nhiều lần cải tiến nâng cấp đã được bổ sung chức năng rã đông thực phẩm.
Với khay thiết kế quay đều thịt gà sẽ được ra đông nhanh và đều hơn. Tuy nhiên mức nhiệt của lò vi sóng cũng không hề thấp nên có thể khiến phần da thịt bên mặt ngoài chín một lớp mỏng nhưng bên trong thì vẫn còn sống.
Nấu chậm khi gà còn đông lạnh
Với các loại dung cụ nhà bếp hiện đại dễ dàng căn chỉnh nhiệt độ, bạn hoàn toàn có thể thực hiện nấu gà đông lạnh và bỏ qua bước rã đông. Nhưng đây không phải là lựa chọn tốt cho tất cả món ăn từ gà mà chỉ một số món như hầm, nấu đông, súp…
Khi nấu, bạn cần chú ý tuân thủ nguyên tắc cân bằng nhiệt để cho nhiệt độ nấu và nhiệt độ của thịt gà được cân bằng chậm rãi không khiến quá trình xảy ra quá đột ngột. Phương pháp này sẽ món gà kịp rã đông hết nước khi món ăn sôi. Về cơ bản vẫn là rã đông nhưng những việc bạn cần làm sẽ đơn giản và dễ dàng hơn nhiều lần.
Đâu là nhà máy sản xuất và cung cấp gà rán đáng tin cậy?
iqfoods là một trong những nhà máy sản xuất và phân phối trực tiếp các sản phẩm gà rán làm sẵn, xiên que, đồ ăn vặt,…. chất lượng nhất hiện nay trên thị trường. Mỗi năm, chúng tôi sản xuất và cung ứng hơn 500 tấn thực phẩm, đáp ứng được nhu cầu và thị hiếu của các hệ thống hoặc chuỗi thức ăn nhanh, cửa hàng đồ ăn vặt, quán trà sữa,…
– Kinh nghiệm hơn 5 năm trong ngành chế biến các loại thực phẩm như: gà rán làm sẵn, vua gà rán làm sẵn, viên thả lẩu, xiên que, phô mai que, đồ ăn vặt các loại,…
– Sở hữu nhà máy sản xuất riêng, kho đông lạnh lớn, trang thiết bị đảm bảo vệ sinh.
– Năng lực cung ứng hơn 500 tấn mỗi năm cho nhiều doanh nghiệp, hệ thống thức ăn nhanh, chuỗi cửa hàng trà sữa…. trên khắp cả nước.
Tất cả các thực phẩm của chúng tôi có nguồn gốc, chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm rõ ràng, đảm bảo tuyệt đối về mặt chất lượng và an toàn trước khi giao đến tay khách hàng.
CÔNG TY TNHH SX – TM – DV iqfoods