Thực tế cho thấy, ngay cả những cửa hàng gà rán thương hiệu lớn như KFC, Lotteria cũng có thể thất bại nếu như hoạt động không hiệu quả. Vì vậy, bạn có ý định mở cửa hàng gà rán cho riêng mình và thành công, phải trang bị những kinh nghiệm mở quán gà rán quan trọng nhất!
– Dọc theo những khu vực trung tâm TP.HCM bạn có thể bắt rất nhiều cửa hàng gà rán. Đó là các thương hiệu nhượng quyền như Lotteria, KFC, IQSmile…cho đến các cửa hàng gà rán tự mở.
Các cửa hàng nhượng quyền thương hiệu có lợi thế tồn tại hơn hẳn các cửa hàng nhỏ lẻ, bởi nó đã trở thành một thương hiệu có tiếng, có công thức làm gà rán ngon và được nhiều người công nhận.
Chính vì vậy, các nhà đầu tư Việt Nam kinh doanh mô hình này chỉ cần có cách quản lý hiệu quả và chọn địa điểm tốt là đã thành công rồi.
Nhưng câu chuyện hoàn toàn ngược lại với các cửa hàng gà rán nhỏ lẻ. Họ phải tự xây dựng công thức chế biến, tự làm nên thương hiệu và tính toán chu toàn mọi thứ. Kể cả như vậy, các cửa hàng gà rán tự mở này cũng có tỉ lệ thất bại là rất lớn.
Hướng đi nào cho các cửa hàng gà rán nhỏ lẻ, không có thương hiệu?
Nói như vậy không có nghĩa là cứ mở quán gà rán ra là sẽ thất bại. Điều quan trọng là bạn phải nghiên cứu, nhìn nhận ra được chỗ nào sẽ khiến bạn sai lầm khi kinh doanh và dẫn đến thất bại. Đó là tìm hiểu những kinh nghiệm mở quán gà rán từ những người đi trước.
Không chỉ các cửa hàng gà rán nhỏ lẻ cần kinh nghiệm mở quán gà rán, mà người đầu tư các thương hiệu nhượng quyền nếu không nắm chắc thì cũng dễ dàng đổ bể cả một mô hình đã được vẽ sẵn.
Nguyên nhân chủ yếu của sự thất bại nằm ở đâu?
Để tìm được hướng đi tránh những rủi ro, thất bại, bạn phải tìm được nguyên nhân. Và đó chính là 3 vấn đề quan trọng nhất khi kinh doanh cửa hàng gà rán ở bất cứ một địa điểm nào, thời gian nào.
Sử dụng vốn chưa tốt: Vốn là cơ sở để mở cửa hàng gà rán và duy trì lâu dài. Dù cửa hàng to hay nhỏ cũng đều có số vốn nhất định và nếu không sử dụng hợp lý, bạn sẽ bị thất thoát, thiếu hụt.
Nguyên liệu không tươi ngon: Với một cửa hàng gà rán, nguyên liệu rất quan trọng. Đừng bao giờ sử dụng gà mua ở chợ hay thịt gà đông lạnh. Phải tìm được một nơi cung cấp gà tươi ngon, đều và ổn định.
Quản lý không hiệu quả: Công tác quản lý của người làm chủ cũng ảnh hưởng lớn đến thành bại của việc kinh doanh gà rán. Quản lý lỏng lẻo, hời hợt dẫn đến nhiều sai phạm trong cách chế biến gà, tiền nong của cửa hàng hay thái độ của nhân viên chưa tốt.
Phổ biến ở Việt Nam là các cửa hàng gà rán nhỏ, chỉ có 3- 5 nhân viên nên bạn cần có cách quản lý hiệu quả để tránh những rủi ro không đáng có trong vận hành công việc kinh doanh của mình.
Kinh nghiệm mở quán gà rán không bao giờ thất bại !
Biết được những nguyên nhân dẫn đến kinh doanh thất bại như trên, nhưng làm thế nào để không mắc phải những lỗi này? Cùng iqfoods.com tìm hiểu kinh nghiệm mở quán gà rán nhé !
Thứ nhất, sử dụng nguồn vốn hợp lý
Vốn mở cửa hàng gà rán được chia cho rất nhiều khoản mục. Ngay từ đầu, bạn phải lên danh sách chi tiết số vốn cho từng khoản và kiểm soát trong mức đã dự tính để tránh việc thiếu hụt, sử dụng vốn không đúng chỗ. Nó bao gồm các khoản như:
→Trả lương
→Tiền thuê, sửa chữa mặt bằng
→Thiết bị nhà bếp
Vậy chính xác những loại chi phí này khoảng bao nhiêu? Bao gồm những gì?
1. Chi trả lương nhân công
Số lượng nhân viên phục vụ x Lương cơ bản x 1 tháng
Số lượng nhân viên bếp x Tiền thực phẩm x Lương cơ bản x 1 tháng
Đây là công thức cơ bản được rất nhiều cửa hàng nhỏ áp dụng trong cách tính lương nhân viên. Từ đây, bạn sẽ biết được mình cần trả bao nhiêu tiền công mỗi tháng.
2. Tiền thuê mặt bằng và sửa chữa mặt bằng
Tiền thuê mặt bằng và sửa chữa, cải tạo mặt bằng này cũng tốn khá lớn chi phí. Hầu hết các quán gà rán mới mở ở Việt Nam là đi thuê, có diện tích khoảng 50- 100m2, có 1-2 tầng để phục vụ khách ăn tại quán. Giá của việc thuê mặt bằng quán kể trên nằm trong khoảng từ 30-50 triệu đồng/ tháng (cửa hàng khoảng 50- 75m2) và khoảng 15- 20 triệu đồng/ tháng (cửa hàng khoảng 30-45m2).
Các nhà thuê tất nhiên chưa phù hợp với việc kinh doanh nên bạn phải bỏ tiền ra sửa chữa, cải tạo. Và lưu ý duy nhất là nên thuê một đơn vị thiết kế& xây dựng chuyên nghiệp sẽ tiết kiệm thời gian và chi phí hơn là bạn tự làm
3. Chi phí thiết bị nhà bếp
Thiết bị quan trọng nhất của cửa hàng gà rán chính là máy làm gà rán, hay còn gọi là bếp chiên nhúng. Bạn nên chọn mua một thiết bị tốt, có độ bền cao và sử dụng an toàn. Ngoài ra còn mua lò nướng, bàn chặt, bàn lạnh, tủ bảo quản nguyên liệu, tủ kính trưng bày…
Thêm các chi phí khác như mua nguyên liệu, chi phí marketing, nội thất… thì trung bình, các cửa hàng gà rán mới mở có số vốn khoảng 400- 500 triệu đồng.
Thứ hai, tìm chọn nguyên liệu tốt
Theo kinh nghiệm mở quán gà rán của nhiều người, nguyên liệu rất quan trọng, quyết định tới 50% quán của bạn có thành công hay không.
Dưới đây là 2 cách mà nhiều của hàng gà rán trên thị trường đang sử dụng:
→Thịt gà mua ngoài chợ cho rẻ. Đây là 1 sai lầm nguy hiểm vì bạn kinh doanh vì thịt gà bạn mua theo kg nhưng bạn lại bán theo suất nên khi mua ngoài chợ bạn không thể lựa chọn những sản phẩm đồng đều cũng như chất lượng thịt gà bạn mua. Vì ngoài chợ những người tiểu thương họ thường chọn những loại thịt gà đã già và cân nặng lớn.
→Thịt gà được chế biến sẵn tại cơ sở sản xuất iqfoods.COM
Chính vì vậy, bạn phải tìm được nguồn cung cấp gà tươi với giá hợp lí, ổn định và cách cửa hàng không quá xa để khi cần có thể lấy nguyên liệu nhanh chóng.
Thứ ba, quản lý hiệu quả
Để quán hoạt động tốt, lâu dài ổn định, bạn phải có phương pháp quản lý hiệu quả về nhân sự, vốn, nguyên liệu…
Quản lý hiệu quả ở đây không có nghĩa rằng kè kè theo dõi xem nhân viên làm những gì, xem hôm nay bán được bao nhiêu, xem nguyên liệu được làm như thế nào… Người quản lý tốt là người không tốn nhiều thời gian nhưng vẫn nắm bắt được tình tình của quán.
Việc quản lý sẽ tùy thuộc vào quy mô cũng như phong cách hoạt động của cửa hàng gà rán bạn mở. Để làm tốt, bạn nên tham gia các khóa học, các buổi chia sẻ về các làm chủ cửa hàng nhỏ. Hoặc học hỏi kinh nghiệm của những người đi trước.
Thực tế cho thấy, rất nhiều cửa hàng gà rán dù lớn hay nhỏ đều có thể thất bại do nguyên nhân quản lý thiếu kinh nghiệm. Cho nên, đây là yếu tố quan trọng giúp bạn thành công.